Chuyên mục
Thông tin

So sánh vận tải biển và vận tải hàng không

So sánh vận tải biển và vận tải hàng không, phương thức nào sẽ tốt hơn? Để xác định phương thức vận chuyển cho hàng hóa cần phải phân tích các loại hình vận chuyển qua nhiều khía cạnh. Việc này làm giảm thiếu tối đa chi phí và đạt hiệu quả cao nhất về thời gian. Vận tải hàng không và vận tải biển là hai phương thức phổ biến nhất. Để vận chuyển hàng hóa trên khắp thế giới và đều có những lợi thế riêng. Cần xem xét những yếu tố liên quan trước khi chọn lựa.

Chi phí dựa trên các đặc điểm

Mặc dù, có vẻ vận chuyển đường biển rẻ hơn so với vận tải hàng không. Nhưng trước tiên chúng ta cần nhìn vào cách thức.

Vận tải hàng không được tính chi phí bằng cách kết hợp trọng lượng và kích thước của lô hàng. Đối với vận tải đường biển, trọng lượng lô hàng thường không được tính đến. Thay vào đó, vận chuyển đường biển được lập hóa đơn trên đơn vị một container tiêu chuẩn đầy đủ (20ft x 40ft). Được tính theo tỷ lệ cố định. Hàng lẻ (LCL) được tính bằng mét khối.

Đối với các lô hàng lớn, nặng, vận chuyển qua đại dương thường ít tốn kém hơn. Nhưng khi kích thước lô hàng giảm, tỉ lệ chênh lệch giữa giá hàng không và đường biển cũng giảm.

Chi phí vận chuyển thực tế chỉ là mặt nổi. Chi phí tồn kho cũng cần được tính đến. Phí lưu kho liên quan đến vận tải biển có xu hướng đắt hơn phí lưu kho tại các sân bay.

van-tai-bien-va-van-tai-hang-khong
So sánh vận tải biển và vận tải hàng không
Khác biệt lớn về thời gian

Vận tải hàng không nhanh hơn vận tải biển, lô hàng được vận chuyển đường biển đôi khi có thể mất vài tuần để đến nơi. Vận tải hàng không có thể đến điểm đích trong một hoặc hai ngày. Trong khi các con tàu đang ngày một được nâng cấp để chạy nhanh hơn. Với các tuyến đường biển liên tục được tối ưu hóa, vẫn không thể so sánh được với đường hàng không.

Thời gian giao hàng nhanh là điều mà doanh nghiệp ở bất cứ ngành nào cũng mong muốn. Nhưng trước khi vận chuyển mọi thứ bằng đường hàng không. Hãy dành thời gian để lên kế hoạch cho chiến lược vận chuyển của bạn. Điều này sẽ tạo ra hiệu quả lâu dài và giúp tiết kiệm tiền.

>>> Xem thêm: 4 loại dịch vụ vận chuyển phổ biến cung cấp bởi những công ty vận chuyển phát nhanh

Độ tin cậy

Các hãng hàng không thường xử lý việc thay đổi lịch trình nhạy hơn so với các hãng vận tải biển. Các yếu tố như điều kiện thời tiết có thể dễ dàng ảnh hưởng tới lịch trình của hãng hàng không. Tuy nhiên, các chuyến bay sẽ được sắp xếp lại một cách nhanh chóng và hiệu quả. Sẽ có nhiều chuyến bay mỗi ngày giữa các thành phố lớn. Trong khi tàu có xu hướng nhổ neo hàng tuần.

Điều này không có nghĩa là vận tải đường biển thiếu sự tin cậy hơn. Khi tàu thay đổi lịch trình, sẽ mất một vài ngày. Tuy nhiên, liên minh giữa các hãng vận tải biển có thể xử lý điều này một cách gọn gàng. Khiến cho việc vận chuyển đường biển uy tín hơn ngay cả đối với một số loại hàng hóa nhạy cảm với thời gian như hàng dễ hỏng, thực phẩm hay phụ tùng ô tô.

Sự phức tạp của các liên minh đại dương có thể ảnh hưởng đến dịch vụ

Trong khi liên minh giữa các hãng vận tải biển đem đến độ tin cậy cao hơn, một số liên minh có thể tạo ra những vấn đề. Ví dụ: nếu ba hãng tàu biển làm việc cùng nhau, tuần một bạn có thể đưa hàng lên tàu bởi 1 hãng tàu và tuần sau đó. Cũng cùng con tàu đó nhưng khác nhà vận chuyển. Mỗi hãng vận chuyển sẽ có bộ quy tắc riêng về những mặt hàng được phép và không được phép. Vì vậy, ngay cả khi vận chuyển cùng một sản phẩm trên cùng một tàu. Nếu một hãng vận chuyển khác phụ trách, có khả năng sản phẩm của bạn có thể bị từ chối vì các quy tắc đã thay đổi.

Nên sử dụng vận tải hàng không hay vận tải biển?

Thông thường, lý do số một để chọn hàng không là tốc độ giao hàng. Việc di chuyển hàng hóa của bạn ở trên trời sẽ rút ngắn thời gian so với đường biển. Điều này đặc biệt hữu ích khi vận chuyển các mặt hàng có thời hạn sử dụng ngắn hoặc cần giao nhanh. Bạn sẽ không đủ kiên nhẫn để đợi khoảng 1 tháng cho một bưu kiện hàng nhỏ với giá trị cao và đang cần gấp. Ngược lại, bạn sẽ không cần gửi một lô hàng lớn. Mà người nhận cũng chưa muốn nhận ngay qua đường hàng không.

Mức giá cũng là điều mà chúng ta nên cân nhắc, tùy vào kích thước và trọng lượng của lô hàng. Có thể sẽ có sự chênh lệch lớn hoặc nhỏ, hãy luôn so sánh hai loại hình vận tải này hàng ngày và ở tất cả các mức khác nhau. Để chọn ra phương thức vận chuyển phù hợp với từng lô hàng, bưu kiện của bạn.

Nếu bạn đang tìm kiếm một đơn vị vận chuyển hàng hóa đường hàng không. Với ứng dụng cộng nghệ 4.0 vô cùng tiện lợi trên điện thoại di động. Đừng quên liên hệ với SWIFT – đơn vị vận chuyển đường hỏa tốc hàng không chỉ từ 6 đến 8 tiếng ”nhanh chóng – thuận tiện – uy tín”.

💞Tải app ngay hôm nay trải nghiệm ngay dịch vụ tận hưởng siêu tiện ích vận chuyển 4.0:

Android: http://bit.ly/2kkZK2O

IOS: https:https://apple.co/2kDLIK0

Website: www.swift247.vn

>>> Giới thiệu dịch vụ chuyển phát nhanh đường hàng không của Swift247: