Chuyên mục
Thông tin

Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 là gì ?

Vào ngày 8/3 hằng năm, tất cả phụ nữ trên thế giới sẽ được thế giới tôn vinh. Mọi người xem ngày hôm đó là ngày của các cô gái, quý bà. Tuy nhiên hẳn là có nhiều bạn từng tò mò rằng tại sao lại có ngày 8/3, ngày Quốc tế Phụ nữ này. Vây thì hãy cùng SWIFT247 tìm hiểu ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 là gì 😀

1. Lịch sử ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3

Vào cuối thế kỷ 19, nền chủ nghĩa tư bản đang rất phát triển và tiêu biểu nhất là ở nước Mỹ. Nền công nghiệp kỹ nghệ phát triển, thu hút rất nhiều phụ nữ và trẻ em vào làm việc ở các nhà máy, xí nghiệp. Giới tư bản lợi dụng phụ nữ, trẻ em, bóc lột triệt sức lực với mức lương rẻ mạt. Làm cho đời sống của phụ nữ và trẻ em cực khổ, điêu đứng. Điều gì đến rồi cũng sẽ đến, trước sự áp bức tàn bạo đó, ngày 8/3/1899, tại hai thành phố Chicago và New-York. Đã nổ ra cuộc biểu tình đấu tranh mạnh mẽ của nữ công nhân ngành dệt may, đòi tăng lương, giảm giờ làm.

Lịch sử ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3

Mặc dù đã bị đàn áp thẳng tay, đuổi ra khỏi nhà máy. Nhưng chị em phụ nữ vẫn đoàn kết, đấu tranh bền bỉ, buộc bọn tư sản phải nhượng bộ. Với thắng lợi đó đã cổ vũ tinh thần đấu tranh của phụ nữ lao động Mỹ. Và khoảng gần 50 năm sau, đến ngày 28/2/1909, lần đầu tiên phụ nữ khắp nơi trên nước Mỹ đã tổ chức “Women’s Day-Ngày phụ nữ” mít tinh. Biểu tình rầm rộ đòi quyền bình đẳng cho phụ nữ. Sau đó, Đảng Xã hội Hoa Kỳ tuyên bố lấy ngày 28/2/1909 làm ngày Quốc tế Phụ nữ .

Sự ra đời của Ban thư ký quốc tế phụ nữ

Chính những cuộc đấu tranh của nữ công nhân Mỹ đã là nguồn cổ vũ mạnh mẽ cho phong trào đấu tranh đòi quyền lợi của lao động nữ trên toàn thế giới. Và trong phong trào đấu tranh lúc ấy, đã xuất hiện 3 nữ chiến sĩ cách mạng lỗi lạc là bà Clara Zetkin (người Ðức) và bà Rô-da-luya-Xăm-Bua (người Ba Lan) và bà Nadezhda Krupskaya (vợ Lê-nin). 3 người họ đã vận động thành lập Ban Thư ký quốc tế phụ nữ để lãnh đạo phong trào.

Với sự lớn mạnh về cả số lượng lẫn chất lượng của phong trào phụ nữ trên thế giới. Vào ngày 26 và 27 tháng 8 năm 1910, đại hội khóa 2 của những người phụ nữ trên thế giới đã được triệu tập ở Copenhagen (thủ đô Ðan Mạch). Quyết định lấy ngày 8/3 làm ngày Quốc tế Phụ nữ với mục đích làm lá cờ tiên phong đấu tranh đòi các quyền lợi cho phụ nữ và trẻ em.

2. Ngày 8/3 được tổ chức như thế nào trên thế giới?

Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 được xem là ngày lễ chính thức tại rất rất nhiều quốc gia trên thế giới. Như: Afghanista, Angola, Belarus, Campuchia, Cuba, Lào, Mông Cổ, Nga, Nepal, Trung Quốc, Ukraina, Việt Nam, …

ngay-quoc-te-phu-nu-8-3-la-gi
Ngày 8/3 được tổ chức như thế nào trên thế giới?

Tại nhiều quốc gia như Cameroon, Croatia, Romania, Bosnia, Herzegovina, Bulgaria và Chile. Ngày 8/3 mặc dù được tổ chức rộng rãi nhưng lại không phải là một kỳ nghỉ lễ. Vào ngày này, đàn ông sẽ tặng những người phụ nữ của họ như bạn bè, mẹ, vợ, bạn gái, con gái, đồng nghiệp. Bằng những đoá hoa và những món quà nhỏ. Ở một số quốc gia khác như Bulgari và Romania, ngày 8/3 cũng được xem là tương đương với Ngày của Mẹ. Những trẻ em nữ cũng tặng những món quà nhỏ cho mẹ và bà của mình.

Các hoạt động mừng ngày 8/3 ở các quốc gia

Ở Italia, để chào mừng ngày này, đàn ông sẽ tặng hoa mimosa vàng cho phụ nữ. Điều này bắt nguồn từ nhà hoạt động chính trị cộng sản Teresa Mattei. Vào năm 1946 bà đã chọn nó như một biểu tượng của ngày Quốc tế Phụ nữ ở Italia. Bởi vì bà cảm thấy những biểu tượng của Pháp, gồm hoa violet và linh lan. Quá khan hiếm và chi phí tốn kém để có thể áp dụng hiệu quả tại Ý.

Một số quốc gia khác, ngày Quốc tế Phụ nữ lại được kỉ niệm bằng những hoạt động liên quan, diễu hành. Đòi quyền bình đẳng với nam giới ở những vấn đề thực tiễn. Như mức lương, giáo dục đào tạo, thăng tiến nghề nghiệp, điều kiện an sinh xã hội, nạn mại dâm và bạo hành đối với phụ nữ, …

Với phụ nữ Châu Âu và Bắc Mỹ, ngày 8/3 họ thường từ chối nhận hoa. Vì xem đó là một dấu hiệu không bình đẳng và chỉ mang tính hình thức.

3.  Ngày Quốc tế Phụ nữ tại Việt Nam

Tại Việt Nam, ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 cũng tương tự như ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10. Đây cũng là ngày tôn vinh, thể hiện sự yêu thương và trân trọng phái đẹp. Bởi vì trong quá khứ, hiện tại và tương lai, phụ nữ đã luôn là một phần không thể thiếu. Họ mang đến những cống hiến to lớn cho xã hội nước ta.

Ngày 8/3 còn là ngày kỉ niệm cuộc khởi nghĩa của 2 vị nữ anh hùng dân tộc đầu tiên đã đánh đuổi giặc ngoại xâm phương Bắc, giành lại chủ quyền dân tộc. Cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng được đánh giá là một bản hùng ca bất diệt. Thể hiện được ý chí độc lập và là niềm tự hào dân tộc. Đồng thời cuộc khởi nghĩa như một minh chứng cho sức mạnh của người phụ nữ Việt Nam trong lịch sử của nhân loại trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

ngay-quoc-te-phu-nu-8-3-la-gi
Hai Bà Trưng

Trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mĩ, phụ nữ cũng đã góp phần không nhỏ vào chiến thắng của toàn bộ dân tộc. Nào là những nữ dân quân tự vệ, cô gái mở đường tự nguyện tham gia cách mạng. Các bà, các mẹ, các chị tăng gia sản xuất phục vụ kháng chiến. Đến những bà mẹ Việt Nam anh hùng coi những anh bộ đội như con cái mình, sẵn sàng giúp đỡ. Thậm chí hy sinh cả tính mạng để quân dân ta có cơ hội chiến thắng, giả phóng đất nước.

ngay-quoc-te-phu-nu-8-3-la-gi
Mẹ Việt Nam anh hùng

*Mong rằng bài viết sẽ giúp ác bạn đã hiểu thêm về ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3

Với dịch vụ vận chuyển siêu hỏa tốc bằng đường hàng không chỉ từ 5 tiếng cùng Vietjet Air. Swift247 cam kết vận chuyển và trao tay tất cả các loại hàng mà bạn yêu thích trong thời gian ngắn nhất dù bạn ở bất cứ đâu.

Đặt hàng ngay trên website hoặc ứng dụng để tận hưởng siêu tiện ích và hệ thống tracking, SMS 24/7 và tính năng chọn thời gian nhận hàng:

💞Tải app ngay hôm nay trải nghiệm ngay dịch vụ tận hưởng siêu tiện ích vận chuyển 4.0:

Android: http://bit.ly/2kkZK2O

IOS: https:https://apple.co/2kDLIK0

Website: https://app.swift247.vn/authorize

>>> Xem thêm: