Chuyên mục
Thông tin

Tết cùng Hà Nội 36 phố phường

Tết cùng Hà Nội 36 phố phường, bạn đã thử chưa? Người Việt ta từ xưa có câu: “Hà Nội có ba mươi sáu phố phường – Phố Hàng Đường, Phố Hàng Rong, Phố Hàng Muối…”. Bên trong một thành phố hiện đại và năng động, xuất hiện một khu phố cổ. Khu phố cổ Hà Nội – linh hồn vĩnh cửu của thành phố. Ngày nay, hầu hết người Việt Nam và người phương Tây đều quen thuộc với cụm từ “Hà Nội – Ba mươi sáu phố phường”. Tên tiếng Anh là “Ha Noi – 36 districts” or  “Hanoi – 36 Old Streets”. Hoặc “Phố cổ Hà Nội” (tiếng Anh là “Hanoi’s Old Quarter”). Di tích lịch sử và thắng cảnh đặc biệt hàng đầu của thủ đô. Thu hút du khách quốc tế nhờ phần lớn nguyên trạng của chúng.

Tết này lượn lờ phố cổ (sưu tầm)

Vậy chính xác thì phố cổ nằm ở đâu?

Nó nằm giữa Hồ Gươm trùng tu, cầu Long Biên, một thành lũy cũ và một bức tường thành. Khu Phố Cổ (gồm 36 phố cổ bên trong) bắt đầu như một đầm lầy đầy rắn và cá sấu. Sau đó, nó phát triển thành một cụm làng gồm những ngôi nhà sàn. Được thống nhất bởi những người quản lý người Hoa. Những người đã xây thành lũy xung quanh trụ sở của họ. Khu vực này được người Trung Quốc đặt tên là “An Nam thống trị” hoặc “Nam được bảo vệ”.

Bản đồ địa điểm phố cổ Hà Nội

Vậy phố cổ đã bao nhiêu tuổi?

Sẽ là một bất ngờ lớn nếu bạn biết rằng khu phố cổ Hà Nội ra đời. Vào thời điểm vua Lý Thái Tổ chọn Thăng Long làm kinh đô của đất nước vào năm 1010. Tức là những con phố có lịch sử gần 1.000 năm tuổi và trở nên sầm uất & sống động vào thế kỷ 15. Điều làm cho chúng trở nên độc đáo là nhiều trong số chúng vẫn còn trong kiến ​​trúc rất cổ của thế kỷ 15. Cho đến nay, đây là khu vực phát triển liên tục lâu đời nhất của Việt Nam.

>>> Xem thêm: Còn gì vui hơn khi Tết đến được sum vầy bên gia đình

Nguồn gốc của cái tên đấy là gì?

Do có tuổi đời lâu đời nên chúng được gọi là “Phố cổ” hay “36 phố cổ” (bao gồm 36 phố thành viên). Tương tự như kỷ nguyên Guilded của Châu Âu, “Hà Nội 36 quận” là phiên bản của khái niệm phường hội của Việt Nam. Trước đây, khi các nghệ nhân chuyển đến kinh thành làm ăn. Họ tập trung về khu vực này để chia sẻ nguồn lực. Do đó, nhiều đường phố được đặt theo tên của hàng thủ công được bán tại đường phố đó. Phố Hàng Bún (Bún), Phố Hàng Mã (Hàng Giấy), Phố Hàng Bạc (Hàng Bạc). Đây là những ví dụ về những con phố mang tên các sản phẩm bày bán ở đó.

36 Streets region, Hanoi

Cụm từ “36 phố phường” thường gây nhiều nhầm lẫn cho hầu hết mọi người. “Phố” có nghĩa là đường phố hoặc nơi để các thương nhân tụ tập làm ăn, còn “Phường”. Một quận hoặc một phường hội của các nghệ nhân chuyên về một ngành nghề cụ thể (phường chèo, phúng điếu, v.v.). Tuy nhiên, trong mọi trường hợp, cả hai đều đúng ở một mức độ nào đó.

Các phố và phường nghề thủ công chuyên biệt:

Hầu hết khách du lịch đều háo hức khám phá những con phố cổ nổi tiếng về ngành chuyên môn của mỗi người. Phố Hàng Gai cung cấp quần áo lụa may sẵn và các sản phẩm may đo, thêu ren và bạc. Hàng Quạt, con phố trước đây bán lụa và quạt lông vũ. Nay khiến du khách sững sờ bởi những lá cờ tang lễ và lễ hội rực rỡ sắc màu cùng những đồ vật và quần áo tôn giáo. Phố Tô Tịch nối hai phố trên và vẫn là phố thợ làm gỗ. Hàng Mã lấp lánh với các sản phẩm giấy bóng. Như giấy gói quà, đồ trang trí đám cưới và các đồ vật bằng giấy thu nhỏ để đốt cho người chết. Phố Lãn Ông là một sự thú vị đầy gợi cảm của những kết cấu và mùi tỏa ra từ những bao tải dược liệu: lá, rễ, vỏ cây, bột, … Đến đây, bạn có thể cảm thấy như đang ở trong một khu vực mang phong cách cổ điển. cả kiến ​​trúc và các loại sản phẩm!

36 Streets region, Hanoi

*Bạn ở xa nhưng vẫn muốn thưởng thức hương vị phố cổ Hà Nội ?

Chuyện này cứ để Swift247 chúng mình lo nhé 😀 liên hệ ngay và ngồi đợi ngay trong ngày.

Với dịch vụ vận chuyển siêu hỏa tốc bằng đường hàng không chỉ từ 5 tiếng cùng Vietjet Air. Swift247 cam kết vận chuyển và trao tay tất cả các loại hàng mà bạn yêu thích trong thời gian ngắn nhất dù bạn ở bất cứ đâu. Trải nghiệm hương vị tết cùng Hà Nội 36 phố phường cùng SWIFT247 ngay nào!

💞Tải app ngay hôm nay trải nghiệm ngay dịch vụ tận hưởng siêu tiện ích vận chuyển 4.0:

Android: http://bit.ly/2kkZK2O

IOS: https:https://apple.co/2kDLIK0

Website: https://app.swift247.vn/authorize

Xem thêm: